Sẽ siết chặt quản lý sau vụ vỡ đường dây tiền ảo 15.000 tỉ đồng

.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa đảo tiền ảo hơn 15.000 tỉ đồng.

Theo công văn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo các Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Công an, NHNN Việt Nam theo chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương xử lý “Vụ lừa tiền ảo hơn 15.000 tỉ đồng” mà báo chí đưa tin. Đối với các nội dung vượt thẩm quyền, các bộ, ngành trên đề xuất biện pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20.4 tới đây. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị 10/CT-TTg yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Thời gian qua, các cơ quan quản lý đã đưa ra nhiều cảnh báo về rủi ro liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo, cũng như nguy cơ sử dụng tiền ảo cho hoạt động tội phạm (rửa tiền, tài trợ khủng bố, chuyển tiền bất hợp pháp, trốn thuế, lừa đảo…) vì tiền ảo có tính ẩn danh, hoạt động phân tán, không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan, tổ chức nào.

Hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO), đặc biệt là hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính, trật tự an toàn xã hội và có thể gây rủi ro rất lớn đối với tổ chức, cá nhân tham gia.

Trước đó, ngày 8.4, nhiều người dân mang băng rôn, khẩu ngữ kéo tới trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech (quận 1, TPHCM) tố công ty này lừa đảo chiếm đoạt 15.000 tỉ đồng bằng hình thức huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo. Công ty này mới được thành lập ngày 31.10.2017 và bắt đầu kêu gọi vốn hoạt động theo hình thức “dụ dỗ” các nhà đầu tư mua các đồng tiền ảo có tên là Pincoin và ifan. iFan kêu gọi đầu tư vào các nền tảng quản lý nghệ sĩ, hứa hẹn mức lợi nhuận 48-59% mỗi tháng.

Bằng cách đưa ra mức lợi nhuận hấp dẫn, các nhân vật chủ chốt của iFan được cho là đã mời gọi hơn 32.000 nhà đầu tư tham gia dự án. Sau khi huy động vốn thành công, iFan lập sàn giao dịch nội bộ, giở các trò thao túng giá, rồi tuyên bố dự án thất bại.

Đến tháng 1.2018, tất cả nhóm Facebook, nhóm chat và trang cá nhân của các "lãnh đạo iFan" đều đột ngột biến mất. Modern Tech tuyên bố đóng cửa ngày 7.3.2018, tức chỉ hoạt động hơn 4 tháng.

Theo thông tin của Cục Thuế TPHCM, công ty này đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành việc đóng mã số thuế. Lý do đóng cửa được đưa ra là chờ làm thủ tục giải thể doanh nghiệp/chấm dứt hoạt động
chi nhánh.

Để hạn chế những rủi ro, hệ lụy cho xã hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo trái pháp luật; chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ liên quan tới tiền ảo theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Công an trong việc phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng tiền ảo làm tiền tệ, phương tiện thanh toán trái pháp luật.

Bộ Tài chính chỉ đạo các công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các quỹ đầu tư chứng khoán không được thực hiện các hoạt động phát hành, giao dịch và môi giới giao dịch liên quan tới tiền ảo trái pháp luật, tuân thủ các quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền; nghiên cứu thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế để đề xuất biện pháp đối với hoạt động huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO); chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp, hạn chế nhập khẩu, quản lý thiết bị, máy móc cho mục đích đào tiền ảo.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan tăng cường điều tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới hoạt động huy động tài chính, kinh doanh theo phương thức đa cấp, lừa đảo trên mạng Internet thông qua tiền ảo, mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo để chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân liên quan tới hoạt động huy động tài chính, kinh doanh theo phương thức đa cấp, lừa đảo trên mạng Internet thông qua tiền ảo hoặc mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo để chiếm đoạt tài sản; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán trái pháp luật trên các website, ứng dụng thương mại điện tử.

H.M 13/04/2018 | 10:50
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Infographic: Ifan lừa đảo chiếm đoạt 15.000 tỷ của khách hàng bằng cách nào?Infographic: Ifan lừa đảo chiếm đoạt 15.000 tỷ của khách hàng bằng cách nào? Infographic: Ifan lừa đảo chiếm đoạt 15.000 tỷ của khách hàng bằng cách nào?
  • Tiền ảo đa cấp: Tham thì có, bị lừa thì không!Tiền ảo đa cấp: Tham thì có, bị lừa thì không! Tiền ảo đa cấp: Tham thì có, bị lừa thì không!
  • Vụ hàng chục nghìn người bị lừa tiền ảo: Giám đốc Công ty FNC "cũng là nạn nhân của IFAN"?Vụ hàng chục nghìn người bị lừa tiền ảo: Giám đốc Công ty FNC "cũng là nạn nhân của IFAN"? Vụ hàng chục nghìn người bị lừa tiền ảo: Giám đốc Công ty FNC "cũng là nạn nhân của IFAN"?
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn