Giá chung cư Hà Nội giảm nhẹ một phần do tâm lý "sợ cháy"

.
Theo số liệu được Công ty Nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam công bố sáng 11/4, lượng căn hộ chung cư mở bán mới từ 11 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 14 dự án cũ đã đưa ra thị trường Hà Nội hơn 5.500 căn, giảm 21% theo quý và 40% theo năm. Khu vực quận Từ Liêm và Hoàng Mai vẫn dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường.

Mặt khác, số căn bán được giảm 15% theo quý và 11% theo năm. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.250 USD/m2 (khoảng 27,5 triệu đồng), ổn định theo quý nhưng giảm 8% theo năm.

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đang giảm nhẹ.

Trước đó, báo cáo thị trường của công ty CBRE cũng cho thấy, thị trường chung cư Hà Nội quý I khá ảm đạm. Theo CBRE, trong Quý I/2018, có tổng cộng 8.800 căn hộ mở bán từ 39 dự án, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

CBRE nhận định, ngoài nguyên nhân quý I có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, vụ cháy chung cư nghiêm trọng tại TP Hồ Chí Minh cũng đã tác động đến thị trường. Cụ thể về mặt bằng giá, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán QI/2018 là 1.339 USD/m2, giảm 0,4% theo quý.

"Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 1 - 2%. Nhìn chung, giá của các đợt mở bán sau không có nhiều thay đổi so với các đợt mở bán trước. Trong khi đó, các dự án mới mở bán có mức giá khởi điểm cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mại để thu hút sự chú ý của thị trường", CBRE đánh giá.

Liệu các vụ cháy có tác động lâu dài đến tâm lý người mua chung cư?

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch - Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, vụ cháy chung cư tại TP Hồ Chí Minh cũng như các vụ mất an toàn cháy nổ tại chung cư được báo chí phản ánh gần đây đã tác động đến tâm lý người mua nhà. Lượng giao dịch căn hộ chung cư quý I/2018 giảm khoảng 25% so với quý IV/2017, cũng một phần do rơi vào thời điểm tháng Tết.

Quý I/2018 ghi nhận bắt đầu có làn sóng chuyển từ việc lựa chọn chung cư cao cấp sang các dự án nhà liền kề ở các quận xung quanh vành đai 3 và 3,5. Quận Hà Đông dẫn đầu, chiếm 25% thị phần với nhiều khu đô thị đã và đang triển khai, 19% ở Hoài Đức, 17% nguồn cung ở quận Bắc và Nam Từ Liêm. Tổng khối lượng giao dịch trên toàn thị trường sơ cấp khoảng 930 căn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đính đánh giá, dù có bị "lung lay" về tâm lý thì chung cư vẫn là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay cho phần đông người dân bởi mức giá hợp lý. "Thay vì bỏ vài tỷ mua nhà đất thì người dân có thể mua chung cư với giá trên dưới 1 tỷ đồng. Đây vẫn sẽ là phân khúc được nhiều người lựa chọn. Tất nhiên, người mua nhà sẽ cẩn trọng hơn, kiểm tra đầy đủ các yếu tố an toàn trước khi đặt bút kí mua nhà", ông Đính cho hay.

Khảo sát tại các dự án chung cư "có vấn đề" về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội như Tràng An Complex, Văn Khê, Capital Garden... giao dịch mua bán thứ cấp có chững lại do người mua e ngại độ an toàn. Tuy nhiên, mức giá không biến động. Những cam kết của cơ quan chức năng về việc siết chặt quy định phòng cháy chữa cháy cũng khiến người dân an tâm hơn.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: Trong quý II/2018, các chủ đầu tư sẽ tiếp tục triển khai các dự án thuộc phân khúc thấp và trung cấp. Các giao dịch mới vẫn tập trung tại các quận Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông do quỹ đất nhiều, nguồn cung lớn, giá bán hợp lý, phù hợp với thu nhập người dân.

Thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý II dự báo sẽ tăng trưởng về mặt số lượng giao dịch, tuy nhiên giá bán dự kiến sẽ không có sự biến động. Khách hàng có nhu cầu mua căn hộ cần nghiên cứu kỹ về dự án, năng lực, độ tin cậy của chủ đầu tư để đảm bảo bàn giao căn hộ đúng thời hạn cam kết và dự án có đầy đủ giấy phép an ninh, môi trường và phòng cháy chữa cháy.

Nguồn: baotintuc.vn