Người dân dè dặt với chung cư sau sự cố cháy ở Carina Plaza

.

Người dân e dè với chung cư


Vài tuần nay, thay vì thuyết phục khách hàng đi xem các dự án chung cư mới, anh Lê Đại, nhân viên bán hàng của Công ty bất động sản T.V (quận 9) lại tất bật thuyết phục khách hàng không trả lại tiền đặt cọc mua nhà trước đó.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza vừa qua đã gây tâm lý e dè cho khách hàng mua chung cư tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Linh

Theo anh Đại, trước khi vụ cháy tại chung cư Carina Plaza diễn ra, anh đã có 2 khách hàng đặt cọc mua căn hộ ở quận 9 và quận 12, tuy nhiên sau khi xem thông tin của vụ cháy chung cư Carina, những khách hàng này đã đòi lại tiền cọc nhà.


“Giải thích cho nguyên nhân đòi lại cọc nhà, khách hàng cho rằng họ sợ bị cháy nổ như chung cư Carina. Tuy nhiên, sau một thời gian kiên trì thuyết phục khách hàng, họ cũng xuôi xuôi và không đòi lại tiền cọc. Theo đó, tôi giải thích kỹ càng các công tác PCCC của các chung cư mình bán, giới thiệu thêm các kỹ năng PCCC cơ bản cho khách hàng để khách hàng yên tâm hơn", anh Đại cho biết thêm.


Đang có ý định mua chung cư để ổn định cuộc sống, gia đình chị Thanh Thương (ngụ ở Bình Thạnh) đã phải từ bỏ ý định sau khi có thông tin về vụ cháy chung cư Carina. Theo chị Thương, nhà có hai mẹ con, mẹ chị đã hơn 60 tuổi nên chị muốn mua căn chung cư ở quận Bình Thạnh để tiện cho công việc làm ăn của chị ở quận 3.


“Mình thấy sợ quá, nếu mua phải chung cư mà chất lượng, công tác PCCC như chung cư Carina vừa cháy thì không biết tính mạng mình sẽ ra sao. Vì vậy, mình đã từ bỏ ý định mua chung cư để chuyển hướng mua đất nền xây nhà hoặc mua nhà ngoại thành để mẹ mình có không gian sống an toàn hơn”, chị Thương chia sẻ.


Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, nhiều hộ dân sinh sống trong chung cư này cũng bắt đầu rao bán căn hộ của mình trên các sàn giao dịch với giá bán dao động từ 1,2 - 1,8 tỷ đồng/căn, tùy diện tích và vị trí. Những căn hộ ở khu vực mặt tiền, tầng trệt để kinh doanh được người dân rao bán từ 2,2 - 3 tỷ đồng/căn. Mặc dù đã rao bán gần 3 tuần nay với giá không cao nhưng gần như không có giao dịch mua bán nào xảy ra, bởi tâm lý “ám ảnh” từ các vụ thương vong và thiệt hại sau vụ cháy vẫn đang bao trùm lên chung cư này.


Ổn định tâm lý khách hàng


Theo ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc Công ty LDG, thị trường bất động sản phân khúc nhà chung cư đã có những phản ứng nhất định sau vụ cháy chung cư Carina. Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đã giảm khoảng 20 - 30% so với trước đó. Để ổn định tâm lý khách hàng, các nhân viên kinh doanh của công ty đều được tập huấn về công tác PCCC với các dự án đã và đang chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, nhân viên bán hàng đã phải rất vất vả để tư vấn, ổn định tâm lý khách hàng.

Các chung cư đưa ra phương án PCCC tốt và tối ưu sẽ giữ chân được khách hàng trong thời điểm này. Ảnh: Mạnh Linh

“Đây chỉ là tâm lý nhất thời sau vụ cháy, điều này sẽ thay đổi sau một thời gian nữa bởi với tốc độ đô thị hóa hiện tại, việc cư dân sinh sống trong các chung cư cao tầng là điều tất yếu, không thể nào khác được. Chính vì vậy, thay vì đưa ra tâm lý lo ngại, khách hàng, chủ đầu tư hãy quan tâm hơn tới việc PCCC trước khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà”, ông Khang cho biết thêm.


Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), cho rằng sự việc cháy chung cư vừa qua là sự cố không ai mong muốn, gây đau xót cho không chỉ gia đình, thân nhân những người bị nạn mà cả toàn xã hội.Vụ việc này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng PCCC trong chung cư hiện nay. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà “đánh đồng” tất cả các chung cư đều giống nhau mà ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng và nhà đầu tư.


Theo ông Châu, qua sự cố lần này, người dân chắc chắn sẽ có đòi hỏi cao hơn nữa về mức độ an toàn, đặc biệt là an toàn PCCC trong chung cư. Tuy nhiên, để làm được điều đó, cần phải có sự hợp tác giữa chủ đầu tư, ban quản trị chung cư, ban quản lý và cộng đồng cư dân.  Nếu chủ đầu tư có làm tốt công tác PCCC nhưng ý thức cư dân kém thì cũng không thể yên tâm và ngược lại.


“Sắp tới đây, với việc sửa đổi, bổ sung hàng loạt điều luật về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng… đồng thời ban hành mới Bộ Quy chuẩn xây dựng và thiết kế nhà cao tầng, trong đó hạng mục PCCC sẽ được đặc biệt quan tâm để đảm bảo quyền lợi của khách hàng", ông Châu cho biết.


Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư nhà chung cư khác trên địa bàn cũng cho rằng, thị trường bất động sản ở phân khúc nhà chung cư đang bị “dao động” sau vụ cháy Carina là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chỉ cần phía chủ đầu tư hay đơn vị môi giới, khi tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng có thể đưa ra phương án PCCC thật tốt, an toàn và tối ưu nhất tại dự án của mình, chắc chắn khách hàng sẽ rất yên tâm và tin tưởng mua nhà chung cư như trước.


Nguồn: baotintuc.vn